cafe caosu lua mia Nông thôn mới tieu

CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin hoạt động > Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả trồng rừng thay thế

Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả trồng rừng thay thế

Cập nhật ngày 13/10/2015

Sáng 12/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương, đánh giá kết quả trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác và giải pháp thực hiện thời gian tới. Dự Hội nghị tại điểm đầu cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh.
Theo kế hoạch, trong năm 2015, tổng diện tích phải trồng rừng thay thế  trên cả nước là 22.300 ha, trong đó các dự án thủy điện 8.800 ha, các dự án khác là 13.500 ha. Tính đến tháng 30/9/2015, mới có 23/50 địa phương có kế hoạch trồng rừng thay thế với diện tích 8.089 ha đạt 36% kế hoạch năm. Trong đó 11/26 địa phương có kế hoạch trồng 5.709 ha rừng thay thế đối với các dự án chuyển mục đích sang xây dựng công trình thủy điện và 20/48 địa phương có kế hoạch trồng 2.380 ha rừng thay thế đối với các dự án chuyển sang mục đích khác. Một trong những nguyên nhân chính của việc trồng rừng thay thế đạt thấp là công tác chỉ đạo triển khai trồng rừng thay thế ở nhiều tỉnh chưa được thực hiện quyết liệt. Hầu hết các địa phương chưa chủ động bố trí vốn ngân sách nhà nước để trồng rừng thay thế đối với diện tích rừng chuyển mục đích sang xây dựng các công trình công cộng. Nhiều chủ dự án không chủ động trong xây dựng phương án trồng rừng thay thế cũng như nộp tiền để trồng rừng thay thế…
Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Kpă Thuyên cho biết, thời gian qua tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai trồng rừng thay thế. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã trồng rừng thay thế được 930,41 ha; theo kế hoạch trong năm 2015 tỉnh Gia Lai sẽ trồng rừng thay thế khoảng hơn 1.045 ha. Gia Lai cũng là một trong những địa phương đạt kết quả cao trong triển khai trồng rừng thay thế đối với dự án thủy điện. Gia Lai cũng đề xuất với Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho tỉnh để triển khai trồng rừng thay thế trong những năm tiếp theo.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ ngành và địa phương cần nỗ lực hơn nữa giải quyết những khó khăn và vướng mắc để thực hiện đúng các quy định của nhà nước trong việc quản lý và phát triển rừng; đảm bảo trồng bù lại diện tích đất rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác, để giữ được độ che phủ rừng. Các địa phương cần tăng cường quản lý và yêu cầu các chủ đầu tư có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải hoàn thành công tác trồng rừng thay thế theo kế hoạch đã được phê duyệt. Bên cạnh đó các bộ ngành Trung ương và địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng những mô hình quản lý và trồng bù rừng tốt để công tác này đạt hiệu quả cao nhất./.
Theo Mai Đào - (gialai.gov.vn)
Số lượt xem: 84

Other

Copyright © 2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở.
Địa chỉ: 24 Quang Trung, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824273 - Fax: (0269)3826173 - Email:snnptnt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 13/8/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.