cafe caosu lua mia Nông thôn mới tieu

CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Kông Chro phải giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Kông Chro phải giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo

Cập nhật ngày 16/11/2015

(GLO)- Chiều 14-11, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015 và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Cùng dự có ông Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Huyện ủy Kông Chro Trần Cao Nguyên cho biết, năm 2015, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Diện tích gieo trồng tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2014; khối lượng thi công các công trình đạt 85% kế hoạch; giá trị sản lượng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn ước đạt 400,7 tỷ đồng. Thu ngân sách huyện tính đến ngày 12-11 đạt 21,92 tỷ đồng (vượt 39,6% dự toán tỉnh giao và 37% so với Nghị quyết). Công tác giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa-thông tin-thể thao được quan tâm đúng mức; ước đến cuối năm 2015, số hộ nghèo giảm 364/2.901 hộ; toàn huyện có 45.442 người tham gia đóng bảo hiểm y tế. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro cũng đề xuất, kiến nghị tỉnh có chủ trương tuyển dụng hợp đồng những sinh viên sư phạm mới ra trường nhưng chưa có việc làm để bổ sung nguồn giáo viên đang thiếu hụt trên địa bàn huyện; biên soạn nội dung tuyên truyền ma lai, thuốc thư bằng 2 thứ tiếng Bahnar và Jrai; đầu tư tuyến giao thông dài 17 km từ xã Đak Pling đến Đồng Xuân (Phú Yên) cũng như đường đi xã Đak Pơ Pho để nhân dân thuận tiện đi lại, giao thương; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Trên cơ sở ý kiến của huyện và các sở, ban, ngành của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu, Huyện ủy Kông Chro phải tập trung chỉ đạo thực hiện tốt, nhanh 2 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; trong đó, phải tăng nhanh số lượng tiêu chí của các xã và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Huyện cần có kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân ủng hộ, gia nhập đất hình thành cánh đồng mía mẫu lớn để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận, góp phần xây dựng nông thôn mới, thoát nghèo bền vững. Thêm vào đó, bất kỳ doanh nghiệp nào có năng lực tài chính, dù lớn hay nhỏ vào đầu tư ở địa phương thì huyện phải tạo điều kiện cho họ hoạt động với tinh thần có còn hơn không.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy còn chỉ đạo: Từ năm 2016 trở đi, hệ thống chính trị huyện Kông Chro mỗi tháng phải xuống cơ sở một lần để hướng dẫn bà con thoát nghèo và khẳng định, đích thân đồng chí sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác này của huyện; đồng thời tổ chức giao ban Bí thư các xã, thị trấn 1 lần/quý/năm để nắm tình hình cơ sở, từ đó kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo kịp thời.

* Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với xã Đak Tơ Pang. Đây là xã anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ và hiện đang còn rất khó khăn của huyện Kông Chro.

 

Lãnh đạo xã Đak Tơ Pang báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi
Lãnh đạo xã Đak Tơ Pang báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi

Báo cáo của Đảng ủy xã cho thấy, tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 7838,10 ha, trong đó: đất nông nghiệp 7.584,13 ha. Do địa hình đồi núi, sản xuất trông chờ vào điều kiện tự nhiên là chính nên tỷ lệ hộ nghèo hàng năm không ổn định, nguy cơ tái nghèo cao hơn so với các xã khác của huyện. Ước đến cuối năm 2015, xã còn 92 hộ nghèo/297 hộ (chiếm tỷ lệ 32,97%). Đến nay, xã Đak Tơ Pang đã đạt 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Toàn Đảng bộ có 81 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ; tất cả các thôn, làng đều có tổ chức cơ sở Đảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Trang đã chỉ đạo Ngân hàng chính sách huyện Kông Chro tiến hành điều tra, rà soát lại số hộ nghèo của huyện đã và chưa vay vốn của Ngân hàng; đồng thời cùng với huyện tháo gỡ những vướng mắc trong công tác hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, Mặt trận và các đoàn thể phải chỉ đạo ngành dọc tuyên truyền, vận động nhân dân vay vốn, hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả để thoát nghèo. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cán bộ xã phải gần dân, sát dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng mà chăm lo cho dân.

 

Tặng quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Ảnh: Hồng Thi
Tặng quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Ảnh: Hồng Thi

Nhân chuyến làm việc tại xã Đak Tơ Pang lần này, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên 3 hộ nghèo làng Groi, Trạm Y tế xã, Trường Tiểu học và THCS Lê Lợi. Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng 6 phần quà tập thể, 3 phần quà cá nhân; tặng quần áo cho 110 học sinh mầm non (150.000 đồng/bộ/em), 278 học sinh tiểu học và THCS (200.000 đồng/bộ/em); tặng 144 suất quà (200.000 đồng/suất) cho 102 hộ nghèo và 42 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã. Ngoài ra, Công ty cổ phần Phát triển Miền Núi Gia Lai hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà và Công ty cổ phần Chiến Thắng (Công ty Bê tông Chiến Thắng) hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà (50 triệu đồng/căn) cho 5 hộ khó khăn về nhà ở thuộc 3 làng: Boong, Kpiêu, Kông của xã Đak Tơ Pang.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày làm việc:

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: “Cán bộ phải gần dân, sát dân”. Ảnh: Hồng Thi
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: “Cán bộ phải gần dân, sát dân”.Ảnh: Hồng Thi
Tặng quà cho làng Groi. Ảnh: Hồng Thi
Tặng quà cho làng Groi. Ảnh: Hồng Thi
 Đoàn công tác thăm và tặng quà cho học sinh mầm non của xã Đak Tơ Pang. Ảnh: Hồng Thi
Đoàn công tác thăm và tặng quà cho học sinh mầm non của xã Đak Tơ Pang. Ảnh: Hồng Thi
 Thăm, động viên Trạm Y tế xã. Ảnh: Hồng Thi
  Thăm, động viên Trạm Y tế xã. Ảnh: Hồng Thi
Tặng quà cho Trường Tiểu học và THCS Lê Lợi. Ảnh: Hồng Thi
Tặng quà cho Trường Tiểu học và THCS Lê Lợi. Ảnh: Hồng Thi
Một trong những hộ khó khăn về nhà ở sẽ được 2 Công ty hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Hồng Thi
Một trong những hộ khó khăn về nhà ở sẽ được 2 Công ty hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Hồng Thi

Theo Hồng Thi -(baogialai.com.vn)

Số lượt xem: 58

Other

Copyright © 2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở.
Địa chỉ: 24 Quang Trung, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824273 - Fax: (0269)3826173 - Email:snnptnt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 13/8/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.