cafe caosu lua mia Nông thôn mới tieu

CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Triển khai công tác chống hạn mùa khô năm 2016 trên địa bàn tỉnh

Triển khai công tác chống hạn mùa khô năm 2016 trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày 04/03/2016

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, các tháng đầu năm 2016 hiện tượng El Nino hoạt động mạnh, khả năng mùa mưa năm nay đến muộn, tổng lượng mưa phổ biến sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, tình trạng khô hạn sẽ xuất hiện ở nhiều nơi. Hiện trên địa bàn tỉnh, một số địa đã xảy ra khô hạn trên diện rộng và thiếu nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh về triển khai các biện pháp chống hạn mùa khô năm 2016.

 
Theo báo cáo tại buổi làm việc, hiện trên địa bàn tỉnh không có mưa, dòng chảy trên các con suối giảm nhanh và thiếu hụt nghiêm trọng. Tổng lượng mưa từ các tháng 11/2015 đến cuối tháng 2/2016 so với số liệu trung bình nhiều năm ở mức thấp hơn phổ biến từ 30% - 60%, làm cho mực nước trên các công trình thủy lợi đến nay chỉ còn khoảng 50-70% dung tích thiết kế, một số đập dâng trong tình trạng hết nước, không đảm bảo khả năng tưới, phục vụ sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 3.473 ha cây trồng bị hạn, dự báo trong thời gian tới diện tích bị hạn tăng thêm gần 1.000 ha; tại một số địa phương cũng đã xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt.
Tại buổi họp, để chủ động phòng chống hạn, phòng cháy chữa cháy rừng và phòng chống thiên tai năm 2016, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, phòng chống cháy rừng. Phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên rà soát, đánh giá mức độ hạn, nếu đủ điều kiện thì đề xuất cấp có thẩm quyền công bố hạn theo đúng quy định pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các Sở: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương rà soát phương án sản xuất nông nghiệp, ứng phó với thiếu nước sản xuất và điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phục vụ cho sản xuất và dân sinh; phối hợp với tỉnh Kon Tum trong việc vận hành xả nước phục vụ sản xuất và dân sinh vùng hạ du hồ chứa trên lưu vực sông Sê San… Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi kiểm tra tình hình thiếu nước sản xuất, nước uống, nước sinh hoạt ở các địa phương nhằm phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các vùng thường xuyên thiếu nước, đề xuất xây dựng công trình thủy lợi thích hợp để phục vụ lâu dài cho người dân.
FÁGAGAD.jpg
Quang cảnh buổi làm việc
 
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở: Tài Chính, Sở Kế hoạch đầu tư hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Các cấp, ngành liên quan chủ động ra soát tình hình dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và đánh giá tình hình thiếu đói do hạn gây ra, chủ động đề xuất, triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu quả. UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình nguồn nước từng vùng và nguy cơ khô hạn để chủ động điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm phục vụ cho nhân dân, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống, khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra. Rà soát, bổ sung xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống và giảm thiệt hại do hạn hán gây ra. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Chi Cục kiểm lâm tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, đảm bảo xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ", hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra cháy rừng./.
 
theo Ngọc Trân - gialai.gov.vn
Số lượt xem: 116

Other

Copyright © 2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở.
Địa chỉ: 24 Quang Trung, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824273 - Fax: (0269)3826173 - Email:snnptnt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 13/8/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.