cafe caosu lua mia Nông thôn mới tieu

CHUYÊN MỤC

Sức bật từ chương trình nông thôn mới

Cập nhật ngày 20/09/2015

Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay nhiều thôn, làng trên địa bàn huyện Chư Pưh đã có những thay đổi rõ nét từ tập quán đến đời sống sản xuất. Đặc biệt, huyện đã có 2 xã Ia Phang và Ia Blứ có 19/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đề ra. 
Để chương trình xây dựng NTM đi vào thực tế, Huyện ủy, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM từ cấp huyện đến cấp xã và thôn, làng. Khảo sát thực trạng kinh tế-xã hội của địa phương so với 19 tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt là tuyên truyền vận động người dân tham gia hưởng ứng. 

Tổng hợp từ Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM huyện Chư Pưh, tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay trên địa bàn huyện đạt 1.397,932 tỷ đồng. Trong đó, vốn trực tiếp từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là 13,54 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án khác 214,997 tỷ đồng; vốn tín dụng 1.149,8 tỷ đồng nông dân vay để sản xuất; vốn từ các doanh nghiệp, tổ chức khác 1,5 tỷ đồng và vốn nhân dân đóng góp 15,84 tỷ đồng…

Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là yếu tố cốt lõi trong xây dựng NTM, trong đó làm đường giao thông nông thôn để đi lại và vận chuyển hàng hóa được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Tuyến đường liên thôn từ thôn Hòa Lộc kết nối với thôn Hòa Thuận và thị trấn Nhơn Hòa dài hơn 1,3 km là một trong những điển hình trong xây dựng NTM tại xã Ia Phang khi nhận được sự đồng thuận của người dân khi họ tự nguyện góp tiền và công sức để xây dựng con đường bê tông. Không chỉ tuyến đường này mà nhiều tuyến tại các làng Ia Khưng-Chư Don; Tung Chrêch-Ia Dreng; đường giao thông thôn Hòa Sơn và Plei Phung (xã Ia Phang) cũng đang được bê tông hóa… Bà Phạm Thị Hậu (thôn Phú Hà, xã Ia Blứ) cho hay: Trước đây, vùng đất Ia Blứ giao thông đi lại rất khó khăn, đoạn đường từ quốc lộ 14 đi vào thôn chỉ có 10 km nhưng đi lại rất khó khăn, mùa mưa thì lầy lội trơn trợt, mùa nắng thì bụi bặm… Từ khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, đường sá đi lại rất thuận lợi không còn khó khăn như trước đây nữa.

Tính đến nay 95,64% trục đường xã và liên xã trên địa bàn huyện Chư Pưh được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn của Bộ Giao thông-Vận tải; 58,58% đường ngõ, thôn sạch sẽ không còn lầy lội vào mùa mưa; nhiều người dân tại các xã đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm được xây dựng ngày càng nhiều. Đến nay, 7/8 xã có hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh và 100% xã có hệ thống đường điện.

Song song với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn cũng được quan tâm đầu tư. Theo đó, từ nguồn vốn trực tiếp của chương trình, vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện và các nguồn vốn lồng ghép, huyện đã xây dựng chuyển giao các mô hình khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng đưa vào sản xuất đại trà nâng cao thu nhập trên một diện tích đất...

Đến nay, Chư Pưh đã có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí là Ia Phang và Ia Blứ; các xã khác như Ia Le đạt 14/19 tiêu chí; Ia Hrú 11/19 tiêu chí, Ia Hla 8/19 tiêu chí… Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã có những bước đi vững chắc.

Theo GLO

Other

Copyright © 2015 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm: Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở.
Địa chỉ: 24 Quang Trung, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824273 - Fax: (0269)3826173 - Email:snnptnt@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 13/8/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.